Biện pháp thi công cọc ép hiệu quả được thực hiện như thế nào

Biện pháp thi công ép cọc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là gì? Làm thế nào để áp dụng biện pháp thi công ép cọc một cách dễ dàng và chính xác nhất? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cùng DATECHCONS trong bài viết dưới đây!

1. Chuẩn bị mặt bằng thi công

Bước đầu tiên, đơn vị thi công cần chuẩn bị mặt bằng thi công bao gồm các bước sau:

  •  Cọc bê tông phải vạch sẵn đường tâm để khi ép tiện lợi cho việc cân chỉnh.

  • Khu vực xếp cọc bê tông phải nằm ngoài khu vực ép cọc, đường đi từ chỗ xếp cọc đến chỗ ép cọc bê tông nên bằng phẳng không gồ ghề lồi, lõm.

  • Loại bỏ những cọc bê tông không đảm bảo yêu cầu về kĩ thuật và thay thế theo số lượng tương ứng

  • Chuẩn bị và điền đầy đủ các báo cáo kỹ thuật của công tác khảo sát để giám sát công trình

bien-phap-thi-cong-coc-ep-1

Công tác chuẩn bị đóng vai trò quan trọng trong hạng mục thi công cọc ép.

 

Sau đó, đơn vị thi công tiến hành chọn thiết bị. Thiết bị ép cọc bê tông phải có các chứng chỉ, có lý lịch máy do nơi sản xuất cấp và cơ quan thẩm quyền kiểm tra xác nhận đặc tính kỹ thuật của thiết bị.

 

Đối với thiết bị ép cọc bê tông bằng hệ kích thuỷ lực cần ghi các đặc tính kỹ thuật cơ bản sau:

 

  • Áp lực bơm dầu lớn nhất và lưu lượng bơm dầu

  • Phiếu kiểm định chất lượng đồng hồ đo áp lực đầu và van chịu áp do cơ quan có thẩm quyền cấp.

  • Lực ép của thiết bị phải đảm bảo tác dụng dọc trục cọc khi ép đỉnh.

2. Trình tự biện pháp thi công ép cọc bê tông cốt thép

Quá trình áp dụng biện pháp thi công ép cọc bê tông được thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Ép cọc đầu tiên

Ép đoạn cọc đầu tiên C1, cẩu dựng cọc vào giá ép, điều chỉnh mũi cọc vào đúng vị trí thiết kế và điều chỉnh trục cọc thẳng đứng. Độ thẳng đứng của đoạn cọc bê tông đầu tiên ảnh hưởng lớn đến độ thẳng đứng của toàn bộ cọc.

 

Chính vì vậy, đoạn cọc đầu tiên C1 phải được dựng lắp thật cẩn thận, nên căn chỉnh để trục của C1 trùng với đường trục của kích đi qua điểm định vị cọc. Đặc biệt, đầu trên của C1 phải được gắn thật chặt vào thanh định hướng của khung máy. Trong trường hợp máy không có thanh định hướng thì đáy kích cần phải có thanh định hướng.

Bước 2: Tiến hành biện pháp thi công ép cọc đến độ sâu thiết kế

 Khi này, ép đoạn cọc đầu tiên C1 xuống độ sâu theo thiết kế thì tiến hành lắp nối và ép các đoạn cọc bê tông trung gian C2. Kiểm tra ngay bề mặt hai đầu của đoạn C2, sửa chữa sao cho thật bằng phẳng.

 

Lắp đặt đoạn C2 vào vị trí ép cọc và căn chỉnh để đường trục của C2 trùng với trục kích và đường trục C1. Trước và sau khi hàn nên kiểm tra độ thẳng đứng của cọc bê tông bằng ni-vô. Gia lên cọc một lực tạo tiếp xúc sao cho áp lực ở mặt tiếp xúc khoảng 3 – 4 kg/cm2 rồi mới bắt đầu tiến hành hàn nối cọc theo quy định của thiết kế.

 

Tiến hành biện pháp thi công ép cọc đoạn C2. Nên tăng dần áp lực nén để máy ép có đủ thời gian cần thiết tạo đủ lực ép thắng lực ma sát và lực kháng của đất ở mũi cọc để cọc chuyển động. Thời điểm đầu C2 đi sâu vào lòng đất với vận tốc xuyên không được quá 1 cm/s.

 

bien-phap-thi-cong-coc-ep-2

Hình ảnh thi công cọc ép bê tông trên thực tế.

 

Khi đoạn C2 chuyển động đều, hãy cho cọc chuyển động với vận tốc 2 cm/s. Khi lực nén đột ngột tăng tức là mũi cọc đó gặp lớp đất cứng hơn cần phải giảm tốc độ nén để cọc có đủ khả năng vào đất cứng hơn. Đồng thời, phải kiểm tra dị vật để xử lý và giữ để lực ép không vượt quá giá trị tối đa cho phép.

Bước 3: Cẩu dựng đoạn cọc lõi chụp vào đầu cọc

Khi thực hiện đến biện pháp thi công ép cọc đoạn cuối cùng (đoạn thứ 4) đến mặt đất, hãy cẩu dựng đoạn cọc lõi chụp vào đầu cọc, sau đó tiếp tục ép lõi cọc để đầu cọc cắm đến độ sâu thiết kế.

Bước 4: Trượt hệ giá ép trên khung đế đến vị trí tiếp theo để tiếp tục ép tiếp

Sau khi ép xong ở bước 3, trượt hệ giá ép trên khung đế đến vị trí tiếp theo để tiếp tục ép tiếp. Trong quá trình ép cọc bê tông cốt thép trên móng thứ nhất, dùng cần trục cẩu dàn đế thứ 2 vào vị trí hố móng thứ hai.

 

Sau khi ép xong một móng, bạn hãy di chuyển cả hệ khung ép đến dàn đế thứ 2 được đặt trước ở hố móng thứ 2 rồi mới cẩu đối trọng từ dàn đế thứ 1 đến dàn đế thứ 2.

 

Trên đây là các bước thực hiện biện pháp thi công cọc ép hiệu quả được DATECHCONS tổng hợp lại được Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn độc giả đã có những thông tin cần thiết trước khi thuê hoặc tự tiến hành thi công cọc ép cho công trình của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0924 639 555
Zalo: 0924 639 555