Liên kết khớp là gì? Trong xây dựng còn có các loại liên kết nào?

Liên kết khớp là một kết cấu trong hệ thống truyền tải trọng của các linh kiện và bê tông. Để kết cấu linh hoạt và ứng phó nhịp nhàng, ngoài liên kết khớp còn có liên kết lăn, gối, cứng…. Vậy những loại liên kết này được phân bổ và ứng dụng như thế nào trong xây dựng nhà ở, tòa nhà… cùng bài viết đi vào chi tiết dưới đây.

Liên kết khớp là gì?

Là kết cấu được sử dụng phổ biến trong thi công. Một ví dụ điển hình về kết cấu này là tay nắm cửa. Các chi tiết được gắn kết vào nhau, phần trên có thể xoay đa chiều, phần dưới giữ nguyên và làm nền tảng cho phần xoay hoạt động hết tác dụng. Nhưng để quá trình này diễn ra hoàn thiện, liên kết khớp sẽ được cung cấp thêm một momen lực mạnh mẽ.

Các loại liên kết phổ biến khác trong thi công

Bên cạnh liên kết khớp, vẫn còn nhiều loại liên kết khác được ứng dụng rộng rãi trong các công trình. Những kết cấu này nếu không quan sát kỹ hoặc người có chuyên môn sẽ khó nhận ra.

Các loại liên kết khớp phổ biến hiện nay

Các loại liên kết khớp phổ biến hiện nay

1/ Liên kết lăn

Có thể ứng dụng trên bề mặt ngang, thẳng đứng hoặc nghiêng. Trong không gian tĩnh, phần liên kết này sẽ chịu tải trọng của chính nó hoặc theo phương đứng trung tâm. Ngoài ra, chúng không có khả năng cản trở lực theo phương ngang. Nếu bị tác động bởi gió, động đất hoặc các tác lực khác từ thiên nhiên, chi tiết sẽ chuyển động qua lại.

2/ Liên kết gối

Cho phép cấu kiện xoay nhưng không dịch chuyển. Liên kết gối có khả năng ảnh hưởng lực ngang và thẳng. Tuy nhiên lại không có tác dụng với mô men lực. Trong một vài trường hợp, liên kết khớp được xem là một dạng của liên kết gối, dù đôi khi chúng có thể ảnh hưởng đến momen lực.

3/ Liên kết cứng

Là loại liên kết được sử dụng phổ biết trong cấu kiện của mối hàn thanh thép và đổ bê tông toàn khối. Tuy nhiên, đây là kết cấu khó, cần được thực hiện bởi các thợ lành nghề và người giám sát phải tính toán số liệu thật kỹ để tránh sai sót. Nếu không thực hiện đúng, có thể khiến công trình bị thiệt hại nặng nề về chi phí và thời gian.

4/ Liên kết ngàm

Ngàm rất linh hoạt khi có thể tác động được tất cả các lực theo phương đứng, ngang và cả momen. Đồng nghĩa, chỉ với 1 liên kết ngàm, kết cấu có thể bất biến theo kiểu cân bằng cả 3 phương.

Phản lực – yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến xác định liên kết phù hợp

Thông thường, trong phân tích kết cấu liên kết lý tưởng, người thi công sẽ bỏ qua khối lượng và lực ma sát. Việc này tương tự như ví dụ về con lắc trong môn vật lý. Trường hợp này trong thực tế sẽ không bao giờ xảy ra, nhưng đây là tiền đề để các liên kết và gối đỡ tương đương với thực tế nhất. Lúc này, tất cả các phương và trọng lực chỉ dồn vào các khớp nối, điều cần phải ghi nhớ là làm sao để chúng có thể hoàn thiện và linh hoạt nhất.

Liên kết khớp là gì đã được bài viết nêu rõ định luật và ví dụ. Đồng thời đã chỉ điểm thêm những liên kết quan trọng khác. Với những thông tin này, chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình tìm hiểu về xây dựng, từ dân dụng đến công nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0924 639 555
Zalo: 0924 639 555