Thi công hệ thống PCCC

Thi công phòng cháy chữa cháy là một khái niệm không quá mới mà ít nhất bạn đã từng được nghe một lần trong đời. Để hiểu về khái niệm này, trước hết DATECHCONS xin chia sẻ một số thông tin về tình hình cháy nổ rất quan trọng ở Việt Nam hiện nay:

 • Thời gian qua, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn biến phức tạp, khó lường, tần suất ngày càng cao, nhất là tại các vụ cháy tại các khu dân cư, chung cư cao tầng, khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh…
 • Nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (mới đây nhất là vụ cháy quán karaoke tại quận Cầu Giấy, Hà Nội ngày 01/8/2022 làm 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh; vụ cháy kho xưởng khiến 3 mẹ con tử vong ở Thanh Oai, Hà Nội ngày 10/9/2022; vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương ngày 06/9/2022 làm nhiều người chết…)  (Thông tin từ: Báo điện tử VTV)

Những con số thật đáng báo động. Nhưng đừng lo lắng, DATECHCONS hoàn toàn có thể giúp bạn và người thân tránh xa hiểm họa cháy nổ khi lắp đặt các hệ thống PCCC hiện đại và uy tín bậc nhất hiện nay. Vậy hệ thống PCCC là gì? Chúng cần thiết với cuộc sống của chúng ta như thế nào? Hãy dành ra 7 phút và đọc bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì?

Đây là một cụm danh từ rất thú vị mang nhiều chức năng và nhiệm vụ bên mình. Trước hết, để hiểu được hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì, chúng ta cần hiểu cụm từ “phòng cháy chữa cháy là gì?” trước nhé!

Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tên tiếng anh là Fire Fighting and Prevention. Đây là một tổ hợp các hoạt động, thiết bị báo cháy, thiết bị chữa cháy giúp ngăn chặn hoặc xử lý hỏa hoạn nếu có xảy ra. PCCC luôn được coi là công tác quan trọng trong đời sống sinh hoạt và lao động của con người.

Như vậy, hệ thống PCCC chính là tổng hợp các biện pháp kĩ thuật, các thiết bị nhằm cảnh báo, loại trừ hoặc hạn chế tối đa các nguy cơ xảy ra cháy, nổ; tạo điều kiện cho thuận lợi cho công tác cứu người và tài sản.

Hiện nay, hệ thống thiết bị PCCC được trang bị ở hầu hết các công trình, từ công trình nhà ở dân cư, đến khu chung cư, đến nhà máy, kho hàng,vv… Chúng hoạt động giống như một hệ thống an ninh để bảo vệ tài sản và tính mạng của con người khi có hỏa hoạn xảy ra.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm những thiết bị gì?

Một hệ thống PCCC cơ bản sẽ bao gồm hai phần chính là hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy. Đây là hai thành phần quan trọng không thể thiếu khi cấu hình nên 1 hệ thống PCCC đầy đủ, an ninh và tiện lợi nhất cho con người.

Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy gồm tập hợp các thiết bị có nhiệm vụ phát hiện và báo động sớm khi có tai nạn cháy nổ xảy ra. Qúa trình báo động sớm cực kì quan trọng và cần thiết, giúp con người có nhiều thời gian tiến hành các hoạt động đối phó cần thiết như bố trí lực lượng chữa cháy, sơ tán dân cư, bảo vệ đồ đạc,…Việc phát hiện ra cháy nổ có thể được tự động hóa và các thiết bị phải hoạt động 24/24 giờ để đưa ra những cảnh báo kịp thời.

Cơ chế hoạt động của hệ thống báo cháy là thông qua các cảm biến rất nhạy với nhiệt, khói và ngọn lửa là đầu báo khói, đầu báo nhiệt. Sau đó chúng truyền tín hiệu về tủ báo trung tâm.

Tủ trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra vụ cháy và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra. Chuông, còi, đèn báo cháy – các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người xung quanh nhận biết.

Trong đa số các hệ thống phòng cháy, chữa cháy, thiết bị báo cháy còn giúp kích hoạt hệ thống chữa cháy hoạt động ngay sau đó.

Hệ thống chữa cháy

Đi cùng mộ hệ thống báo cháy chính là các hệ thống chữa cháy được lắp đặt đầy đủ và đúng quy định của pháp luật. Tùy vào địa hình của từng khu vực và quy mô của các công trình mà chọn hệ thống chữa cháy phù hợp.

Hiện nay, ở Việt Nam và trên thế giới đang sử dụng các hệ thống chữa cháy cơ bản như: hệ thống sprinkler sử dụng nước, hệ thống chữa cháy bằng bọt (bình chữa cháy bột, bình chữa cháy bọt Foam), hệ thống chữa cháy khí (bình chữa cháy CO2),… Mỗi loại lại có một kiểu thiết kế và các thiết bị đi kèm tương ứng.

Sự cần thiết của việc thi công – lắp đặt hệ thống PCCC

Chưa khi nào, việc thi công – lắp đặt hệ thống PCCC lại trở thành một nhu cầu bức thiết như hiện nay. Khi mà tình hình cháy nổ xảy ra ngày một phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và tài sản. Bên cạnh đó, các công trình nhà ở, chung cư, cao ốc đua nhau mọc lên san sát, thì việc lắp đặt các hệ thống PCCC càng đóng vai trò quan trọng.

Việc lắp đặt hệ thống PCCC là điều cần thiết giúp chúng ta chủ động đề phòng, cảnh báo, xử lý đám cháy một cách nhanh nhất. Khi trang bị một hệ thống PCCC khép kín, tự động sẽ mang lại tâm lý an toàn cho con người khi biết mình đang được bảo vệ. Việc bảo trì bảo dưỡng cũng được kiểm tra định kỳ, không tiêu tốn các khoản phụ khác hoặc phải huy động nhiều người thường trực.

Nguyên tắc thi công PCCC

Thi công lắp đặt PCCC là hoạt động cần thiết để bảo vệ tài sản cũng như tính mạng của con người. Chính vì vậy, kỹ thuật thi công PCCC cần phải chính xác, cẩn thận, đảm bảo được những yêu cầu, nguyên tắc tối thiểu.

Thi cong pccc BAT Viet Nam
Thi công PCCC đòi hỏi kỹ thuật cao và sự cẩn trọng trong công việc

Tuân thủ quy định, tiêu chuẩn TCVN 3890:2009

Trên hết, công tác thi công lắp đặt PCCC phải đảm bảo các quy định, tiêu chuẩn TCVN 3890:2009 đã đề ra:

 1. Hệ thống báo cháy sau khi thi công PCCC phải phát ra tính hiệu nhanh chóng theo từng chức năng khi có hỏa hoạn xảy ra. Tín hiệu báo động phát ra phải chuyển đi rõ ràng.
 2. Thiết bị báo cháy ngoài chức năng thông báo chính xác vị trí cháy còn có thể đo lường được một số thông số về cháy ở khu vực được lắp đặt như nhiệt độ, nồng độ khói…
 3. Tư vấn thiết kế PCCC bằng khí phải luôn tính đến sự an toàn cho người, luôn phòng bị những phương án di chuyển ra khỏi khu vực cháy. Hạn chế sự tiếp xúc của con người sau khi đã xả khí (trừ tình huống phải cứu nhanh người bị nạn)

Đảm bảo an toàn cho người cuối cùng

Thi công lắp đặt PCCC tự động phải dự tính thời gian thoát nạn, đảm bảo an toàn cho đến người cuối cùng thoát ra khỏi khu vực, vùng nguy hiểm trước khi tự động xả chất chữa cháy.

Hệ thống chữa cháy tự động cũng phải được trang bị thêm bộ điều khiển bằng tay để dự tính cho những trục trặc xảy ra khi hệ thống tự động không hoạt động được vẫn có phương án dự phòng.

Đối với chữa cháy bằng nước, họng chờ phải được lắp đặt ở phía ngoài nhà. Khi có sự cố cháy xảy ra còn tiếp nước kịp thời cho xe bơm hay máy bơm chữa cháy tự động.

Đây chỉ là một số yêu cầu cơ bản đối với công tác thi công PCCC mà bất cứ ai cũng cần phải nắm rõ để thực hiện đảm bảo đúng quy trình, chất lượng để có một hệ thống PCCC an toàn, hoạt động hiệu quả.

Quy trình thi công – lắp đặt hệ thống PCCC

Với mỗi một công trình thi công – lắp đặt hệ thống PCCC, DATECHCONS đều thực hiện nghiêm ngặt theo tuần tự các bước trong quy trình nhằm đảm bảo tiến độ thi công hiệu quả với chủ đầu tư. Tùy theo từng công trình sẽ có bản thiết kế khác nhau, thiết kế xây dựng khác nhau đòi hỏi lắp đặt một hệ thống PCCC sao cho phù hợp với quy mô, lĩnh vực sản xuất của chủ đầu tư. Tuy nhiên, các bước cơ bản sẽ bao gồm:

 1. Tiếp nhận thông tin công trình từ chủ đầu tư, khảo sát và đánh giá, phân loại công trình PCCC
 2. Tiến hành khảo sát thực tế tại hiện trường
 3. Trao đổi thông tin và nhu cầu mong muốn của khách hàng, ra bản vẽ thiết kế thi công hệ thống PCCC
 4. Tiến hành thẩm duyệt thiết kế hệ thống PCCC với các cơ quan có thẩm quyền
 5. Lập dự toán về chi phí lắp đặt hệ thống PCCC.
 6.  Lập tiến độ và kế hoạch thi công công trình.
 7. Khởi động dự án tại công trường
 8. Đề xuất vật tư, nhập vật tư về công trường
 9. Thi công lắp đặt hệ thống PCCC theo bản vẽ thiết kế đã được công an thẩm duyệt
 10. Kiểm tra, rà soát, vận hành các hạng mục trước khi bàn giao.
 11. Nghiệm thu giai đoạn, tiến độ thi công công trình
 12. Chuyển giao công nghệ cho kỹ thuật cho chủ đầu tư.
 13. Nghiệm thu hoàn thành với chủ đầu tư, công an, nhà thầu thi công, đưa vào sử dụng
 14. Bảo hành theo hợp đồng và kết thúc dự án

Những lưu ý khi thi công lắp đặt hệ thống PCCC

Trước khi thi công, các nhà thầu thi công PCCC phải thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm tra chất lượng vật tư vào công trình. Khi bắt đầu thi công, trong suốt quá trình, hệ thống PCCC phải được triển khai đúng theo bản thiết kế trước đó và được các cơ quan có thẩm quyền duyệt, cũng như phải đạt tiêu chuẩn Việt Nam. Nhà thầu thi công PCCC phải ghi nhật ký công trình theo biểu mẫu của nhà nước một cách đầy đủ, chi tiết.

 

Thi Cong Lap Dat He Thong Pccc
Thi công lắp đặt pccc cần được thực hiện bài bản chi tiết

Mọi vật tư, thiết bị sử dụng để lắp đặt cần được duyệt mẫu và chấp thuận. Trong mỗi giai đoạn thi công lắp đặt PCCC đều phải nghiệm thu cẩn thận. Trước khi san lấp phần thiết bị khuất cần kiểm tra, có biên bản nghiệm thu, có xác nhận của các bên có liên quan. Mọi thiết bị cần được chạy thử trước khi đưa vào lắp đặt (nghiệm thu lắp đặt tĩnh,chạy thử đơn động không tải, chạy thử đơn động có tải, chạy thử liên động có tải…).

Làm thế nào để chọn một nhà thầu thi công PCCC uy tín?

Với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như vậy, thi công lắp đặt pccc cần có một nhà thầu uy tín, có kinh nghiệm.

Bạn biết không? Trong mỗi quá trình xây dựng tòa nhà, công trình nào đó, việc lựa chọn một nhà thầu phòng cháy chữa cháy mà bạn có thể tin cậy là một phần không thể thiếu đối với sự an toàn của doanh nghiệp. Nếu bạn đang tìm một nhà thầu PCCC cho tòa nhà của mình, thì việc tìm một công ty có thể cung cấp lắp đặt, kiểm tra và bảo trì toàn diện tất cả các hệ thống an ninh và PCCC luôn là một lựa chọn thông minh và tiết kiệm chi phí.

Dưới đây là một số cách để lựa chọn một nhà thầu PCCC toàn diện có thể giúp bạn mọi thứ trong quá trình xây dựng tòa nhà và cả trong tương lai.

Lựa chọn một nhà thầu PCCC toàn diện

Lựa chọn một nhà thầu PCCC toàn diện có nghĩa là tất cả các hệ thống báo cháy và chữa cháy được lắp đặt bởi cùng một nhà thầu. Họ sẽ lên phương án xử lý mọi thứ từ lắp đặt hệ thống phun nước chữa cháy đến hệ thống báo cháy và cuối cùng là hệ thống chữa cháy. Khi được đồng bộ hoàn toàn, bạn sẽ không phải gặp rắc rối nào liên quan đến việc vận hành các hệ thống PCCC cho cả công trình.

Tiết kiệm thời gian thương thảo và thi công

Một nhà thầu PCCC uy tín sẽ đảm nhận lắp đặt toàn bộ tất cả các hệ thống PCCC trong công trình của bạn từ A – Z. Chỉ với một nhà thầu PCCC chuyên nghiệp, bạn có thể đưa ra thời hạn cuối cùng cho họ và để các chuyên gia lắp đặt tất cả các thiết bị PCCC cần thiết cho sự an toàn của tòa nhà.

Điều này không chỉ làm giảm lượng thời gian bạn phải bỏ ra để quản lý các nhà thầu phụ. Mà việc lắp đặt, thi công hợp lý hơn đảm bảo bạn có thể đáp ứng đúng tiến độ cho dự án của mình.

Bảo trì liên tục và dễ dàng

Bảo trì thường xuyên là chìa khóa để đảm bảo hệ thống PCCC của bạn hoạt động tốt. Điều quan trọng không kém là người quản lý cơ sở biết phải gọi ai trong trường hợp khẩn cấp.

Khi bạn hợp tác với một nhà thầu PCCC toàn diện để lắp đặt hệ thống PCCC của mình, bạn sẽ dễ dàng hơn khi chỉ có một đầu mối liên hệ cho tất cả các công việc bảo trì sau này, cả định kỳ và khẩn cấp.

Vì sao nên chọn công ty thi công PCCC – DATECHCONS?

Với 6 tiêu chí lựa chọn ở trên, DATECHCONS tự tin là đối tác số 1 bạn nên chọn khi cần thi công PCCC!

DATECHCONS là đơn vị thi công hệ thống PCCC đã có nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi đã lắp đặt hệ thống PCCC cho rất nhiều công trình như toà nhà, chung cư, nhà xưởng, nhà máy,… Dịch vụ thi công PCCC của DATECHCONS là dịch vụ trọn gói bao gồm:

 • Tư vấn, thiết kế hệ thống PCCC.
 • Thẩm duyệt PCCC
 • Tư vấn giám sát PCCC
 • Cung cấp vật tư, thi công PCCC trọn gói.
 • Dịch vụ nghiệm thu PCCC.
 • Bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống PCCC.

DATECHCONS sở hữu đội ngũ nhân sự giỏi, được đào tạo bài bản cùng nhiều năm kinh nghiệm thực chiến. Chúng tôi tự tin thi công PCCC, cung cấp các hệ thống PCCC chất lượng nhất với giá thành phải chăng nhất cho quý khách!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THIẾT KẾ XÂY DỰNG DATECHCONS VIỆT NAM
Địa chỉ : LK2/NK8, Đường Lý Anh Tông, Khu đô thị mới Nam Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh, Việt Nam
Hotline: 0942 059 666
Email: info@datechcons.vn
Website: datechcons.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0924 639 555
Zalo: 0924 639 555