Thiết kế hệ thống cơ điện

Thiết kế giám sát cơ điện là gì ?

Thiết kế cơ điện 

Thiết kế cơ điện là công việc quan trọng trong quá trình xây dựng một công trình. Nó giúp chủ đầu tư lên được phương án kỹ thuật, định hình khối lượng công việc cần thực hiện. Hay các vật tư thiết bị cần lắp đặt và có phương án vận hành phù hợp. Thiết kế cơ điện cũng bao gồm 2 phần chính

Phần cơ

Trong dự án phần cơ: chủ yếu là hạng mục Điều hòa không khí (MVAC – Mechanical Ventilation and Air Conditioning hay gọi là HVAC). Các hạng mục khác: Phòng cháy chữa cháy (Fire alarm and Fighting), Cấp thoát nước (Plumbing and Sanitary – P&S), cung cấp gas LPG và khí nén.

Phân Điện

Phần điện tuy chiếm tỉ trọng và giá thành nhỏ hơn nhưng nó là phần khá quan trọng. Nó giúp cho các thiết bị và công trình vận hành đều cần có sự xuất hiện của Điện. Phần điện gồm hệ thống phân phối và cung cấp điện. Thông qua thiết bị đóng cắt chứa trong tủ điện và hệ thống dẫn điện.

Giám sát cơ điện

Đây là quá trình theo dõi và kiểm soát công việc thi công hệ thống trong một dự án. Người giám sát có nhiệm vụ đảm bảo công việc thực hiện đúng theo yêu cầu, tiêu chuẩn, quy trình và lịch trình.

Thiết kế giám sát cơ điện
Thiết kế giám sát cơ điện

Quy trình tư vấn thiết kế giám sát cơ điện

Tư vấn thiết kế giám sát cơ điện – Thiết kế

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu, khảo sát và tư vấn các phương án

Đơn vị thi công tiến hành thu thập thông tin công trình thông qua khảo sát thực tế. Quá trình khảo sát giúp đơn vị hiểu rõ quy mô, kết cấu mặt bằng, điều kiện thi công, vị trí lắp đặt hệ thống, nhu cầu, mục đích sử dụng công trình và các loại thiết bị cơ điện theo yêu cầu chủ đầu tư.

Căn cứ vào nguồn thông tin thu thập, đơn vị thi công sẽ tính toán và đưa ra các phương án cụ thể, các phương án này phải tương thích nhu cầu của chủ đầu tư cũng như  đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện lợi, an toàn. Từ đây, chủ đầu tư và đơn vị thi công thảo luận, đánh giá và lựa chọn để cùng thống nhất phương án cuối cùng.

Bước 2: Thiết kế bản vẽ của hệ thống cơ điện

Sau khi hoàn thành khảo sát công trình, đơn vị thi công bắt tay vào triển khai thiết kế hệ thống cơ điện. Bản vẽ thiết kế cơ điện có tác dụng giúp kiểm soát được tiến độ cũng như công việc cần triển khai từng giai đoạn. Về phía chủ đầu tư, bản thiết kế này giúp dễ dàng hình dung về cách thức triển khai hệ thống cơ điện. Cũng như chi phí lắp đặt cụ thể hệ thống cơ điện cho công trình.

Bản thiết kế hệ thống cơ điện đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Tuân thủ tiêu chuẩn chung của bản vẽ kỹ thuật
  • Đảm bảo mức độ an toàn về điện trong quá trình thi công và vận hành hệ thống
  • Cam kết năng lực hoạt động đáp ứng khả năng và hiệu quả của chủ thể kinh doanh.
  • Tính toán chi phí tối ưu và tiết kiệm nhất

Bản vẽ thiết kế được đơn vị thi công gửi chủ đầu tư phê duyệt. Chủ đầu tư khi kiểm tra, xem xét mức hiệu quả, chi phí sẽ cùng đơn vị thi công chốt thiết kế tiến hành thi công.

Bước 3: Thi công hệ thống cơ điện

Thi công lắp đặt hệ thống cơ điện là khâu quan trọng nhất của quá trình. Trước khi tiến hành, tất cả các kỹ sư tham gia hệ thống đều phải được phổ biến chi tiết về các đặc điểm, điều kiện của công trình. Bên cạnh còn phải tìm hiểu kỹ lưỡng về sơ đồ lắp đặt hệ thống.

Trong quá trình thi công, đơn vị thực hiện đảm bảo tiến hành thi công hệ thống cơ điện theo đúng bản vẽ thiết kế, mỗi khu vực cần có quản lý và kỹ sư giám sát để phân công nhiệm vụ cũng như kiểm soát các khâu thi công. Sao cho mọi thứ đúng kỹ thuật và tuân thủ thiết kế ban đầu.

Hiệu quả quy trình thi công sẽ được đo lường bởi tính chính xác, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và dễ dàng bảo trì hệ thống sau.

Bước 4: Nghiệm thu, đào tạo và đưa hệ thống vào sử dụng

Đơn vị thi công tiến hành chạy thử. Việc này nhằm kiểm tra hệ thống cơ điện có hoạt động đúng công suất tính toán ban đầu không. Khi hệ thống ổn định và an toàn, đơn vị sẽ bàn giao lại hồ sơ thiết bị và hợp đồng thanh toán cho chủ đầu tư. Đồng thời, đơn vị cũng tiến hành đào tạo, hướng dẫn chủ đầu tư cách thức sử dụng các thiết bị.

Bước 5: Bảo trì công trình định kỳ theo cam kết

Kiểm tra hệ thống cơ điện định kỳ giúp nhanh chóng phát hiện các vấn đề của hệ thống. Điều này đưa ra phương án sửa chữa và thay thế thiết bị kịp thời đảm bảo hệ thống duy trì hoạt động ổn định. Ngoài ra, điều này giúp kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị của hệ thống cơ điện. DATECHCONS là đơn vị bảo trì bảo dưỡng cơ điện uy tín hàng đầu giúp bạn đưa ra những phương án và thực hiện tốt nhất

Giám sát hệ thống cơ điện

Trong quá trình thi công lắp đặt, quy trình giám sát thi công điện gồm:

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ thiết kế

Đây là bước đóng vai trò quan trọng trong công tác tư vấn cũng như giám sát công trình. Người chịu trách nhiệm tư vấn giám sát công trình cần tiến hành kiểm tra, khảo sát công trình để đánh giá chất lượng thiết kế thi công. Như vậy mới giảm thiểu tình trạng thiếu sót và đem lại biện pháp hiệu quả cho công trình.

Bước 2: Lắp đặt kế hoạch triển khai & giám sát quá trình thi công

Người thực hiện công tác tư vấn chịu trách nhiệm giám sát và căn cứ vào hồ sơ thiết kế. Kết hợp cùng tiêu chuẩn nước ta hiện hành lập ra các kế hoạch công tác cụ thể. Từ đó đảm bảo quá trình tư vấn giám sát đạt hiệu quả tốt nhất.

Bước 3: Đánh giá về hồ sơ thiết kế thi công

Đây là một phần quan trọng trong việc kiểm tra hồ sơ thuộc phần thiết kế công trình. Nó giúp đảm bảo toàn bộ quá trình diễn ra đảm bảo tiêu chuẩn, kỹ thuật, chất lượng tốt nhất.

Bước 4: Giám sát từng hạng mục lắp đặt

  • Kỹ sư tư vấn giám sát các hạng mục thi công và kiểm tra số liệu lắp đặt. Ngoài ra, việc này còn giúp kịp thời phát hiện và sửa chữa sai sót kịp thời. Từ đó, đưa ra các biện pháp xử lý một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.
  • Kiểm tra từng loại nguyên vật liệu lắp đặt điện, máy móc và kỹ thuật viên.

DATECHCONS – Cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế giám sát cơ điện uy tín 

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ tư vấn thiết kế giám sát cơ điện tốt nhất cho công trình mình. Vậy DATECHCONS chính là tổng thầu thi công cơ điện tốt nhất. Là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp với dịch vụ thiết kế M&E có chất lượng cao.DATECHCONS từ lâu đã được khách hàng tin tưởng, ký kết nhiều hạng mục lớn.

Thực hiện tiêu chí đưa lợi ích khách hàng là mục tiêu phấn đấu hàng đầu. DATECHCONS đã và đang không ngừng nỗ lực mang đến cho khách hàng sự tư vấn thiết kế giám sát cơ điện tốt nhất. Với đầy đủ tiện nghi, kinh phí đầu tư thấp nhất và chế độ chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Tatico - Cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế giám sát cơ điện uy tín

Như vậy, tư vấn thiết kế giám sát cơ điện đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu suất và an toàn hệ thống. Với những dự án cần sự tư vấn và thiết kế chuyên nghiệp, hãy liên hệ với DATECHCONS – Doanh nghiệp cơ điện uy tín hàng đầu tại Bắc Ninh và các tỉnh lân cận hiện nay.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THIẾT KẾ XÂY DỰNG DATECHCONS VIỆT NAM
Địa chỉ : LK2/NK8, Đường Lý Anh Tông, Khu đô thị mới Nam Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh, Việt Nam
Hotline: 0942 059 666
Email: info@datechcons.vn
Website: datechcons.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0924 639 555
Zalo: 0924 639 555